Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online

Người dân không chỉ đăng ký xe theo hình thức trực tuyến mà còn có thể khai báo các thông tin về phương tiện như báo mất xe, mất giấy tờ, biển số… hoàn toàn online.

Cục CSGT (Bộ ng an) vừa thông tin, để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Cục CSGT đã mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử của Cục tại địa chỉ www.csgt.vn.

Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online - 1
Chuyên mục mới trên Cổng thông tin Cục CSGT giúp chủ phương tiện có thể đăng ký online.

Bắt đầu từ ngày 21/7, chuyên mục được kích hoạt. Đây sẽ là một “lối mở” để người dân dễ dàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như cung cấp địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc.

Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online - 2
Giao diện khi người dân click vào mục Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục CSGT, sau thời gian nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, hệ thống phần mềm này đã đạt được mục tiêu theo đúng lộ trình số hóa của lực lượng CSGT, xây dựng Chính phủ điện tử đáp ứng những điều nhân dân mong muốn và điều lực lượng CSGT phải làm trong đăng ký, quản lý phương tiện.

Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online - 3
Hướng dẫn người dân chuẩn bị các loại hồ sơ theo quy định một cách trực quan.

“Chuyên mục cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin và các nội dung liên quan đăng ký, quản lý phương tiện để người dân dễ sử dụng, dễ dàng giao tiếp cụ thể với từng đơn vị CSGT. Qua đó, tạo ra môi trường điện tử để lực lượng CSGT phục vụ tốt nhất”, Đại tá Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

Nếu như trước kia, người dân phải trực tiếp đến cơ quan CSGT hoặc gửi bản giấy và không biết phải liên hệ với ai để làm thủ tục, thì hiện nay, thông qua Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT, người dân có thể ở nhà gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến. Cách thức này giúp giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của lực lượng CSGT về phương tiện giao thông trong tình hình mới.

Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online - 4
Những biểu mẫu có sẵn và người dân chỉ cần điền thông tin rồi gửi online.

“Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT sẽ phản hồi thông qua thư điện tử, và điện thoại. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, giảm thời gian đi lại, chờ đợi của người dân trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. Điều này giúp người dân mất rất ít thời gian để làm thủ tục hành chính”, Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin thêm.

Thêm hình thức đăng ký, khai báo xe online - 5
Khi người dân có xe bị mất cắp; mất giấy đăng ký xe; mất biển số; mất hồ sơ phương tiện; xe hư hỏng không sử dụng được; xe hết niên hạn sử dụng; xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên,… cũng có thể tra cứu, khai báo online.

Người dân khi đăng nhập chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết quá trình các bước thực hiện đăng ký xe bao gồm hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức như: Đăng ký xe lần đầu/đăng ký sang tên/đăng ký tạm thời/đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe/thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Đặc biệt, chuyên mục có thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên. 

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe thì hệ thống tự động gửi về mail điện tử của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin: “Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe” để liên lạc với cơ quan đăng ký, biết lịch tiếp nhận giải quyết đăng ký, tránh tập trung đông người khi làm thủ tục.

Để giải quyết thủ tục thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, người dân được lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hoặc sử dụng dịch vụ bưu điện để nhận chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay